Hỏi đáp
Chào bác sĩ! Khoảng 3 năm trước mẹ chồng em bị viêm phổi, nhiễm trùng phổi do vi khuẩn lao. Từ đó đến nay và cũng đã bị lao phổi tái phát hai lần. Lần gần nhất bà mắc lao kháng thuốc và điều trị đã được 14 tháng. Vừa rồi tái khám, xét nghiệm và chụp phổi kết quả âm tính. Bác sĩ cho em hỏi như vậy thì bà có nguy cơ lây bệnh cho trẻ nhỏ ở nhà không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Minh Anh – Sơn Tây, Hà Nội) (17:04 - 30-05-2019)
Chào bác sĩ! Cháu năm nay 24 tuổi. Khoảng 6 tháng trước cháu bị ho, khó thở, ho có đờm nhiều. Đi khám được chẩn đoán viêm phế quản. Cháu đã dùng thuốc theo đơn và khỏi bệnh. Nhưng gần đây, thời tiết thay đổi liên tục, mỗi lần như vậy cháu đều cảm thấy khó thở. Nhiều khi bị ho có đờm. Cháu mua thuốc uống nhiều nhưng không hết được. Vừa rồi cháu được một người chị giới thiệu cho sản phẩm Bảo Phế Vương và khuyên cháu nên dùng. Xin hỏi bác sĩ, cháu có nên dùng hay không ạ? Mong bác sĩ cho cháu lời khuyên, cháu cảm ơn bác sĩ nhiều. (Thu Hương – Sầm Sơn, Thanh Hóa) (10:00 - 26-04-2019)
Chào bác sĩ! Mẹ tôi bị viêm phế quản cách đây 2 tháng và có biểu hiện ho rất nhiều. Khi đó tôi đã đưa mẹ đi khám và được cho đơn thuốc. Uống thuốc thấy ho giảm hẳn, nhưng khi hết thuốc vài ngày ho lại tái phát. Tôi tiếp tục mua thuốc theo đơn đó để mẹ uống thì tình trạng này vẫn xảy ra. Tôi rất lo, vì cứ ho nhiều như vậy mẹ tôi cũng mất ngủ, hơn nữa uống thuốc nhiều mẹ luôn có biểu hiện mệt mỏi, nôn nao khó chịu. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên, có cách nào giúp mẹ tôi giảm bớt ho không? (Thùy Dung - Sơn La) (09:27 - 26-04-2019)
Chào bác sĩ! Cháu năm nay 27 tuổi, công việc liên quan đến nghề xây dựng nên thường xuyên phải đi giám sát công trình. Cách đây khoảng 3 tháng, cháu bị viêm phế quản cấp tính, khi đó có triệu chứng ho, đờm nhưng không quá nhiều, uống thuốc theo đơn của bác sĩ thấy đỡ. Nhưng tầm 1 tháng sau đó, cháu dễ bị ho lại. Lúc đầu chỉ húng hắng ho, nhẹ. Nhưng hiện tại, mỗi lần có cơn sẽ bị ho lâu, và kèm theo nhiều đờm màu trắng. Cháu đã mua thuốc uống nhưng không khỏi. Bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu được không? Cảm ơn bác sĩ! (Bảo Trung – Hạ Long, Quảng Ninh) (13:23 - 19-04-2019)
Chào bác sĩ. Tôi năm nay 38 tuổi, cách đây khoảng 1 năm tôi bị viêm phế quản cấp tính và đã điều trị theo đơn của bác sĩ tại bệnh viện. Nhưng gần đây do thay đổi thời tiết, tôi hay bị ho nhiều, nhưng không sốt. Ho có lúc kèm theo đờm, cơn ho kéo dài lắm, mỗi lần như vậy tôi đều bị rát cổ họng và hơi tức ngực. Xin hỏi liệu có phải bệnh viêm phế quản tái phát lại hay không? Có cách nào để giảm bớt ho do viêm phế quản không? Cảm ơn bác sĩ! (Minh Thúy – Sơn Tây, Hà Nội) (13:12 - 19-04-2019)
Chào bác sĩ! Cháu bé nhà tôi năm nay 12 tuổi, cách đây khoảng 2 tuần cháu bị bệnh viêm phổi cấp tính và đã điều trị khỏi bệnh. Tuy nhiên, từ sau đợt ốm do mắc bệnh này, sức khỏe của cháu yếu hơn trước nhiều và vẫn còn dấu hiệu ho nhẹ, người mệt mỏi. Tôi rất lo và muốn tìm hiểu thêm về những thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe cho cháu. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi trẻ bị viêm phổi nên ăn gì? Và có cần dùng thêm thuốc bổ gì không? Cảm ơn bác sĩ! (13:31 - 05-04-2019)
Con tôi từ lúc sơ sinh đến nay gần 2 tuổi liên tục bị viêm phổi, thường xuyên phải đi viện khiến gia đình rất lo lắng. Xin hỏi tại sao viêm phổi ở trẻ em hay tái phát như vậy? Có nhiều trẻ khác bị như con tôi không? (Thu Hà, Hà Nội). (14:14 - 05-03-2019)
Dấu hiệu viêm phổi thường gặp ở trẻ là gì? (Thu Cúc, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc)
Bé nhà em ho đã mấy ngày nay, tiếng ho ngày càng nặng hơn dù em đã cho cháu dùng thuốc ho, giờ bé lại xuất hiện thêm sốt. Đó có phải là dấu hiệu viêm phổi ở trẻ không? Và có cách nào để cha mẹ biết chắc con mình có bị viêm phổi hay không thưa bác sĩ? (Thu Cúc, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). (14:09 - 05-03-2019)
Tôi rất hay ho khan, sau đó chuyển sang có đờm, khó thở, đặc biệt khi thời tiết thay đổi và phải dùng kháng sinh. Xin hỏi đó có phải là dấu hiệu viêm phổi không? Và tôi phải làm gì để ngăn ngừa bệnh tái phát? (14:01 - 05-03-2019)
Người nhà tôi thường xuyên bị ho có đờm và sốt kéo dài nhiều ngày, từ 38,5-39,5 độ C. Xin hỏi có phải dấu hiệu viêm phế quản không? Người nhà tôi đã đi khám tại bệnh viện, uống kháng sinh liều cao, uống thuốc hạ sốt, chụp phổi thì bác sĩ nói bình thường, bệnh cứ khỏi rồi lại tái phát. Người nhà tôi có hút thuốc, nhưng không nghiện nặng. Xin bác sĩ lời khuyên (Vũ Thanh Huyền). (13:49 - 05-03-2019)
QUẢNG CÁO